Hướng dẫn kỹ thuật ngâm ủ hạt giống lúa

Để đảm bảo về tỷ lệ nẩy mầm trước khi gieo. Đặc biệt đối với giống lúa cách vụ rất dễ bị hư, hỏng trong quá trình ngâm ủ. Do vậy cần nghiêm túc thực hiện quá trình ngâm ủ giống như sau:

        Để đảm bảo về tỷ lệ nẩy mầm trước khi gieo. Đặc biệt đối với giống lúa cách vụ rất dễ bị hư, hỏng trong quá trình ngâm ủ. Do vậy cần nghiêm túc thực hiện quá trình ngâm ủ giống như sau:

1. Phương pháp ngâm giống

- Ngâm thóc giống bằng nước sạch, thời gian ngâm 48 giờ (2 ngày 2 đêm). Trong thời gian ngâm cứ  10-12 giờ phải đãi và thay nước một lần sao cho hạt thóc không có mùi chua.

- Biểu hiện của thóc giống no nước là: ngoại hình hạt căng đều, nhìn rõ thấy phôi màu trắng ở đầu hạt. Khi cắn nội nhũ (phần gạo ở giữa hạt) thấy bở mềm, hơi cứng ở lõi là đạt yêu cầu.

2. Phương pháp ủ giống

- Khi hạt thóc đã hút no nước, đãi thật sạch, vớt hết lép lửng, để ráo nước rồi đem thóc ủ trong bao vải hoặc  thúng. Trên miệng thúng  phủ bằng bao vải.

- Vụ Đông xuân ủ ấm ngay từ ban đầu (khi hạt thóc chưa nứt nanh) ở nhiệt độ 30- 32oC. Vụ Hè thu để ở nơi thoáng mát không đọng nước.

- Trong quá trình ủ 8-10 giờ kiểm tra một lần nếu hạt thóc khô tưới thêm nước, nếu có mùi chua đãi sạch. Tránh hiện tượng bốc nóng sẽ làm hỏng giống.

- Khi hạt thóc nứt nanh  phải nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng, hạ nhiệt độ chỉ còn khoảng 25oC, đậy nhẹ cho thóc khỏi khô.

- Sau thời gian ủ 36-48 giờ hạt thóc ra mầm đều, mầm bằng 1/3 rễ đem gieo là tốt nhất.

Chú ý:

- Dùng chậu, thùng để ngâm thóc, khi ngâm đảm bảo tỷ lệ 1 giống 3 nước ( 10kg thóc giống 30 lít nước)

- Khi ngâm nhớ thường xuyên thay nước cho giống

- Khi ủ không được dùng bao xác rắn, bao ni lon để ngâm ủ.