Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất giống Lạc L14

1. Nguồn gốc: Giống lạc L14 nhập nội từ Trung Quốc, được trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm Đậu đỗ - Viện Khoa học Kỹ thuật NN Việt nam chọn lọc.Được công nhận là giống TBKT theo Quyết định số 5310/QĐ/BNN-KHKT ngày 29 tháng 11 năm 2002.

2. Những đặc điểm chủ yếu.

Thời gian sinh trưởng: Vụ Đông xuân 105-110 ngày; Vụ Hè thu 90-95 ngày

Lạc L14 có chiều cao thân chính 30-50cm, thân đứng, góc phân cành hẹp, lá dày màu xanh đậm, quả to, eo nông, gân quả nông, vỏ lụa màu hồng .Khối lượng 100 quả 160-165g, khối lượng 100 hạt đạt 56-60g, tỷ lệ nhân/quả 70-72%,.

Năng suất bình quân 35-40tạ/ha, thâm canh tốt đạt 40-50tạ/ha.

Khả năng chống đổ tốt, kháng bệnh khá (đốm nâu, đốm đen, gỉ sắt, bệnh héo xanh vi khuẩn (chết ẻo), chịu hạn khá, chịu thâm canh .

3. Kỹ thuật canh tác tại Tỉnh TT- Huế: (Các nơi khác theo hướng dẫn của Ngành Nông nghiệp địa phương)

a. Đất: Lạc L14 trồng được trên nhiều chân đất: đất đồi, đất ruộng, đất bãi ven sông, ven biển có thành phần cơ giới thích hợp là cát pha, thịt nhẹ dễ thoát nước..

b. Thời vụ gieo: vụ Đông xuân: đất cát trồng từ 20/12 đến 20/1, đất thịt trồng từ 20/1 đến 10/2. Vụ Hè thu: 5/4 - 25/5 trồng nơi có ẩm.

c. Làm đất: Cày sâu, bừa kỹ, đảm bảo đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ trước khi rạch hàng.

- Kích thước luống: tuỳ theo từng loại đất để có kích thước luống cho phù hợp

 + Đất ruộng: có thể bị ngập úng hoặc có thể chủ động tưới khi hạn, cần lên luống rộng 80-85cm (cả rảnh) luống cao 20-25cm mặt luống rộng 50-55cm được chia 2 hàng dọc theo chiều dài luống.

+ Đất bãi ven sông: có thể chia thành từng băng hoặc lên luống rộng 1,3m (cả rảnh) luống cao 15-20cm, mặt luống rộng 1m, được chia làm 4 hàng dọc theo chiều dài của luống.

+ Đất đồi: trồng theo đường đồng mức để tránh rửa trôi đất, kích thước luống tương tự như đất bãi ven sông.

+ Nếu phủ nilông, kích thước luống và mật độ gieo phải tuân thủ theo quy trình hướng dẫn, nếu không sẽ không phù hợp với kích cở nilông đã sản xuất. Để thuận lợi trong thao tác và đạt hiệu quả sản xuất cao, nên sử dụng loại nilông có đường kính ống rộng 60cm cho mặt 0,007- 0,01mm (đảm bảo 1kg nilông có thể che phủ được 100m2)

d. Chọn giống

- Trước khi gieo phải thử lại tỷ lệ nẩy mầm, chọn hạt tốt đem gieo, giống đạt tiêu chuẩn phải đạt nẩy mầm trên 70%

- Lượng giống gieo cho 1ha: 200-220kg/ha

e. Bón phân, chăm sóc:

* Đối với trường hợp bón phân đơn:

-Lượng phân bón cho 1 sào 500m2: Phân chuồng: 250-500 kg ,Vôi bột: 20-25kg, Urê:3-4 kg, Lân supe: 20-25 kg, Kali : 5 kg

-Cách bón: Vôi chia 2 lần: 1/2 bón lót khi cày, 1/2 bón khi lạc ra hoa rộ đâm tia, kết hợp vun gốc bón lúc chiều mát. Cần chú ý không trộn vôi với các loại phân để bón.

  + Bón lót: toàn bộ Phân chuồng, Lân + 1kg Urê +1kg kali, Bón vào gốc hoặc hàng,lấp một lớp đất 2-3cm, tránh đẻ hạt tiếp xúc với phân.

 + Lượng Urê và Kali còn lại bón khi lạc được 3-4 lá thật, kết hợp xới xáo làm cỏ.

* Đối với trường hợp bón NPK 5-15-10:

-Lượng bón cho 1 sào: 30kg

-Cách bón:

+ Bón lót: 50% tổng lượng phân

+ Thúc 1: 50% còn lại khi lạc 3-4 lá.

          Tuỳ theo điều kiện sinh trưởng của cây, đất đai của từng vùng để điều chỉnh lượng phân bón cho hợp lý.

f. Chăm sóc:

- Sau gieo 1-2 ngày phun thuốc trừ cỏ

- Xới phá váng khi cây có 3-4 lá thật (sau mọc 10-12 ngày)

- Xới cỏ lần 2 khi cây có 7-8 lá thật, xới sâu 5-6cm sát gốc , không vun gốc.

- Xới cỏ lần 3 kết hợp vun gốc sau khi ra hoa rộ 7-10 ngày.

- Tưới nước: Nếu thời tiết khô hạn phải tưới nước vào 2 thời kỳ chính, trước khi ra hoa (cây có 7-8 lá) và thời kỳ làm quả.tưới vào rảnh ngập 2/3 luống, để nước thấm đều rồi tháo cạn.  

- Thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh phát hiện sớm để phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của chi cục BVTV của địa phương.

g. Thu hoạch và bảo quản

- Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch, thu hoạch khi cây có 70-75% số quả già đối với làm giống và 80-85% số quả già đối với thương phẩm. Sau khi nhổ, vặt lá, phơi dưới nắng nhẹ đến khi vỏ lụa tróc ra là được.

- Phơi và bảo quản lạc giống: Nhất thiết phải phơi trên nong nia,cót, sân đất (không phơi trực tiếp trên sân gạch xi măng). Sau khi phơi phải để nguội sau đó cho vào bao nilon hoặc chum, vại đậy kín.

Lưu ý: Lạc L14 là giống lạc kháng bệnh lá và không có tính ngủ tươi nên cần kiểm tra độ chín để thu hoạch đúng lúc, tránh lạc nẩy mầm trên đồng ruộng.