Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy

Ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi là vấn đề đang gây bức xúc ở nông thôn. Mặc dù các hộ chăn nuôi đã thực hiện vệ sinh chuồng trại hàng ngày nhưng do nguồn phân thải không được quản lý và xử lý đúng cách đã gây ra mùi hôi, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cộng đồng người dân cũng như bản thân vật nuôi.

Nuôi lợn trên đệm lót sinh học là một tiến bộ kỹ thuật mới để giải quyết vấn đề trên. Kỹ thuật này đã được Trung tâm Khuyến Nông Lâm Ngư Thừa Thiên Huế ứng dụng chuyển giao cho nông dân trong tỉnh từ cuối năm 2013. Trong vụ Đông Xuân 2013-2014 đã triển khai cho 20 hộ ở xã Phong Mỹ và xã Quảng Phước, mô hình đã mang lại kết quả rất tốt được bà con nông dân hưởng ứng áp dụng.

Từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tháng 6/2014 Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học cho 7 hộ tại xã Thủy Thanh- thị xã Hương Thủy nhằm khẳng định tính hiệu quả của nuôi lợn trên đệm lót sinh học trong điều kiện mùa hè, kết quả sẽ là cơ sở để tổ chức nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

Các chỉ tiêu kinh tế- kỹ thuật, hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường của mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học tại xã Thủy Thanh được đánh giá tóm tắt như sau:

Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đạt được của mô hình:

– Tỷ lệ nuôi sống: Tỷ lệ nuôi sống đạt 100%.

– Khả năng tăng trọng và tiêu tốn thức ăn của lợn sau 90 ngày nuôi:  Lợn tăng trọng bình quân 542g/ngày (16kg/tháng). Tiêu tốn thức ăn bình quân/kg tăng trọng: 2,5kg.

 Lợn khỏe mạnh, tăng trọng nhanh, không có bệnh tật nghiêm trọng.

Hiệu quả kinh tế:

– Tiết kiệm tiền nước vệ sinh chuồng trại: Ước tính tiết kiệm được 27 m3 nước tương ứng 108.000đ/hộ nuôi 7 con lợn/lứa.

– Tiết kiệm công dọn chuồng: Nuôi lợn chuồng bê tông phải dọn chuồng 2 lần ngày, nuôi đệm lót chỉ xới đệm 1 lần/ngày, ước tính tiết kiệm được 2 công lao động/90 ngày nuôi, tương ứng 300.000 đồng tiền công.

– Chi phí làm đệm lót ban đầu/hộ nuôi : 450.000đ.

Như vậy số tiền chi phí làm đệm lót tương ứng với số tiền tiết kiệm nước và công lao động trong 1 lứa nuôi.

Ngoài ra phần trên của đệm lót là nguồn phân sạch và có giá trị dinh dưỡng cao và dễ hấp thu đối với cây trồng, sử dụng nguồn phân này vừa nâng cao năng suất vừa giảm chi phí mua phân vô cơ, thuốc trừ sâu

– Hạch toán lãi bình quân/con lợn nuôi trên đệm lót của mô hình tại thời điểm xuất chuồng hiện nay đạt: 500.000đ/con (bình quân mỗi hộ tham gia mô hình lãi 3.500.000đ)

Hiệu quả xã hội và môi trường:

– Toàn bộ phân và nước tiểu lơn thải ra hàng ngày được lên men phân hủy trong đệm lót vì vậy không có mùi hôi, giảm ruồi muỗi.

– Khắc phục được sự mâu thuẩn trong cộng đồng do chăn nuôi gây ra ô nhiễm.

– Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân thải lợn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi cũng như con người, chuồng nuôi hầu như không có ruồi nên hạn chế lây truyền bệnh cho con người cũng như vật nuôi.

– Mô hình thành công đã tạo điều kiện để phát chăn nuôi lợn ngay ở những vùng dân cư đông đúc mà trước đây không thể phát triển được do ô nhiễm. Tạo ra sinh kế cho nông dân ở các vùng này nhằm tăng thêm thu nhập.

– Thông qua mô hình, hộ chăn nuôi đã tiếp thu được tiến bộ kỹ thuật mới về chăn nuôi lợn trên đệm lót sinh học.

Qua kết quả theo dõi từ mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học trong vụ Đông Xuân năm 2013-2014 và vụ Hè Thu 2014, bước đầu có thể kết luận như sau:

– Đệm lót sinh học để nuôi lợn đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do phân thải gây ra, không còn mùi hôi như trước đây, hạn chế ruồi muỗi. Nuôi lợn trên đệm lót rất phù hợp với các vùng dân cư đông đúc, vùng chăn nuôi ô nhiễm, vùng có nhu cầu sử dụng phân bón cho cây trồng.

– Lợn sống thoải mái trên đệm lót, sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị bệnh.

– Tiết kiệm được nước rửa chuồng và công dọn chuồng hàng ngày.

– Nếu nuôi trong mùa đông lợn được làm ấm nhờ nhiệt phát sinh từ đệm lót sinh học. Nuôi lợn trên đệm lót sinh học trong mùa hè vẫn đạt kết quả tốt, biện pháp chống nóng đơn giản.

Mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học đem lại hiệu qủa kinh tế- xã hội và môi trường rất lớn, cần thiết phải có một chương trình hỗ trợ cho nông dân áp dụng đại trà nhằm phát triển chăn nuôi bền vững và an toàn sinh họcgóp phần xây dựng thành công chương trình nông thôn mới.

Admin